Cách phân loại ván ép Veneer

Đối với ngành sản xuất gỗ công nghiệp, gỗ veneer được phân loại phụ thuộc vào chủng loại gỗ tạo thành. Do vậy, không thể kể chính xác là có bao nhiêu loại. Van epThuy Ha có thể lấy một ví dụ như sau: 

“Phần nguyên liệu gỗ tự nhiên sử dụng để lạng là gỗ tràm và được phủ trên bề mặt của ván MDF thì người ta sẽ gọi đây là dòng sản phẩm ván MDF phủ veneer tràm. Tương tự nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu lạng là gỗ sồi và được phủ trên bề mặt gỗ ghép thông thì dòng sản phẩm này sẽ có tên là gỗ thông ghép thanh phủ veneer sồi.“

Phân loại ván lạng Veneer

Do vậy, tùy thuộc và loại gỗ tiến hành lạng kết hợp với bề mặt được phủ lên sẽ cho ra một loại tên gọi khác nhau. Điểm chung duy nhất chính là nằm ở quy trình sản xuất là như nhau. Vậy những ưu điểm của dòng sản phẩm này là gì?

van ep thuy ha

Các loại ván Veneer được phân loại theo chủng gỗ tạo thành chúng

Ưu điểm

So với gỗ tự nhiên, loại bề mặt này được đánh giá là có tính ổn định và bền vững, tỉ lệ bị cong vênh mối mọt, co giãn bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường là rất thấp bởi toàn bộ đều là lớp ván được lạng rất mỏng.

Ngoài ra, việc được lạng trực tiếp từ bề mặt của gỗ tự nhiên nên gỗ Veneer vẫn giữ được vẻ đẹp của vân gỗ tự nhiên tạo ra những mẫu thiết kế đồ nội thất độc đáo và có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, quý vị lưu ý dù được làm từ gỗ tự nhiên nhưng 2 loại vật liệu này hoàn toàn không giống nhau. Gỗ tự nhiên là theo khối có kích thước to nhỏ tùy thuộc và thành phẩm còn ván lạng chỉ có kích thước khoảng 0.3mm và được được trải quá trình xử lý như VanepThuyHa đã chia sẻ ở mục phía trên.

Ngoài ra, ván lạng phủ veneer còn có một số điểm nhấn đáng chú ý như sau:

– An toàn với sức khỏe con người: Đây là nguyên liệu từ gỗ tự nhiên, không tẩm ngâm hóa chất độc hại nên đảm bảo 100% không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

– Giảm thiểu việc chặt phá rừng: Với việc có thể tận dụng 100% nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên về lạng mỏng nên sẽ tối ưu hóa được 100% nguồn nguyên liệu gỗ qua đó góp phần giảm tỉ lệ chặt phá rừng.
 
Ứng dụng

Ở phần phân loại, VanepThuyHa đã có đề cập qua về phần ứng dụng của loại vật liệu này rồi. Về mặt cơ bản gỗ veneer là một lớp ván chuyên sử dụng để dán lên bề mặt cốt gỗ công nghiệp (ván MDF, MFC, ván dăm, gỗ ghép, …) để ứng làm đồ nội thất như: giường, tủ, vách ngăn, cửa, bàn, ghế, …

Tóm lại, việc nghiên cứu và phát minh ra sản phẩm gỗ veneer đã góp phần rất lớn vào việc giúp bỏ vệ tài nguyên rừng tự nhiên và giúp con người có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong việc lựa chọn chủng loại đồ nội thất cho gia đình. Hiện nay, nhu cầu sử dụng loại vật liệu này cũng ngày càng lớn hơn.

Bình luận

0898 476 476