Ván ép Veneer

Veneer bản chất là một tấm gỗ tự nhiên được lạng rất mỏng bằng công nghệ bóc ly tâm tạo ra những tấm ván lạng với kích thước chỉ khoảng từ 0.3mm – 0.6mm, độ rộng trung bình khoảng từ 180 – 500mm tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Lịch sự hình thành và phát triển

Ngành sản xuất này được bắt nguồn vào khoảng 4000 năm trước trong chiều đại Ai Cập Cổ Đại. Nguyên nhân chính là do quốc gia này không có quá nhiều rừng để khai thác làm đồ dùng nên đã nghiên cứu và tiến hành xẻ nhỏ các cây gỗ sẵn có và tận dụng tối đa chúng để tránh lãng phí.

Sau hơn 2000 năm sau, vào khoảng những năm 1806 một kỹ sư người Pháp là Marc Isambard Brunel đã được cấp bằng sáng chế về việc phát minh ra máy lạng veneer và đánh dấu kỷ nguyên tự động hóa ngành sản xuất loại vật liệu này. Năm 1843, nhà máy sản xuất đầu tiên đã được xây dựng và đi hoạt vận hành tại Đức và dần dần được phổ cập trên khắp thế giới.

Quy trình sản xuất

Việc đưa vào sản xuất bằng tự động hóa giúp tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên gỗ bởi lưỡi cưa được sử dụng là loại lưỡi rất mỏng (saw kerf). Toàn bộ các miếng gỗ dày sẽ được cắt mỏng khoảng 0.6mm và không dày quá 3mm. Cụ thể quy trình như sau:

– Bước 1. Ngâm gỗ tự nhiên: Toàn bộ các thân cây gỗ nguyên liệu sẽ được ngâm trong nước hoặc phun nước đều lên bề mặt để tạo độ ẩm để đảm bảo kết cấu của gỗ luôn ổn định.

– Bước 2. Loại bỏ nhựa trong gỗ: Toàn bộ gỗ sau khi được xử lý ở bước 1 sẽ được đem vào nồi hấp công nghiệp trong thời gian khoảng 48 tiếng với nền nhiệt khoảng từ 80 – 100 độ C để loại bỏ toàn bộ nhựa tồn tại trong thân cây và giúp to các sợi gỗ mềm hơn.

– Bước 3: Cắt gỗ thành từng khúc: Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm đầu ra để tiến hành cắt khúc cây gỗ cho phù hợp.

– Bước 4: Bóc vỏ cây: Để đảm bảo chất lượng các tấm Veneer đồng nhất toàn bộ hệ thống vỏ sẽ được bóc trực tiếp bằng máy quay ly tâm tốc độ cao.

– Bước 5. Lạng mỏng: Toàn bộ nguyên liệu được đưa vào máy để tiến hành lạng mỏng với quy chuẩn mà VanepThuyHa đã đề cập ở trên là dày khoảng 0.6mm và không quá 3mm.

Bạn có đang hiểu đúng về Ván Ép Veneer?

Hiện tại trên thế giới đang thịnh hành 5 kiểu lạng mỏng như sau:

  • Cắt lát phẳng: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay ở trên thế giới vì các lát cắt sẽ có sự đồng đều tuyệt đối.

  • Cắt quay

  • Cát lát Quarter

  • Cắt lát Rift

  • Cắt lát nửa vòng

– Bước 6. Sấy ván: Sau khi các miếng ván gỗ được lạng mỏng với kích thước chuẩn sẽ được đem đi sấy để kết thúc quá trình sản xuất. Độ ẩm của các tấm ván chỉ nên duy trì trong khoảng từ 8 – 12%.

– Bước 7. Kiểm tra chất lượng: Sau khi kết thúc quá trình sấy, toàn bộ thành phẩn sẽ được đưa ra khỏi máy và được tiến hành kiểm định toàn bộ chất lượng. Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 
Tiêu chuẩn kiểm định:

– Kích thước: 1220*2440mm

– Độ dày: 0.3 – 0.8mm

– Độ ẩm < 11%

– Độ bóng > 80%

– Độ đồng màu > 80%

– Tiêu chuẩn bề mặt: Có 2 loại tiêu chuẩn đánh giá chính là tiêu chuẩn A và tiêu chuẩn B.

Ngày nay có rất nhiều tiêu chủng dùng để đánh giá Ván Ép Veneer

+ Tiêu chuẩn bề mặt A là loại bề mặt không có mắt chết, không bị lỗ và không bị chẻ đuôi cá.

+ Tiêu chuẩn loại B có 2-3 mắt chết và lỗ, bề mặt mắt không quá 0.05cm2

Nên mua ván lạng veneer ở đâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng loại vật liệu này ngày càng cao, công ty VanepThuyHa đã tiến hành nhập khẩu và phân phối tại thị trường Đồng Nai và các tỉnh miền nam Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, kho hàng lớn với số lượng hàng hóa sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Đặc biệt, với tư cách là đại lý cấp 1 nhập trực tiếp sản phẩm từ nhà máy, do vậy giá ván veneer luôn rất ưu đãi và tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, kèm theo đó là những  dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Bình luận

0898 476 476